10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CÂY TRE

Admin noi-that-5c
Thứ Bảy, 27/03/2021
Nội dung bài viết

Nhắc tới cây tre, chúng ta thường nghĩ tới hình ảnh rất khiêm tốn "cây tre đầu làng". Thân tre thẳng đứng, rỗng ruột, rất cao với một dáng đứng mỏng manh liêu xiêu trước gió. Nhưng bạn có biết rằng tre là một loài thực vật rất đặc biệt? Tre có độ cứng hơn cả thép, được sử dụng rất nhiều làm trụ, cột nhà, thậm chi là làm cây cầu.

1. Tre là cây cỏ

Tre là một nhóm thực vật thường xanh đa niên thân gỗ, thuộc Bộ Hòa thảo, Phân họ Tre, Tông Tre (Bambuseae), một số loài của nhóm này rất lớn, và được coi là lớn nhất trong Bộ Hòa thảo. 

2. Phát triển nhanh nhất thế giới

Tre làm một lại thực vật phát triển nhanh nhất thế giới từ trước tới nay. Mỗi ngày tre có thể phát triển 88,9 inch chiều cao. nghĩa là 3,9 cm mỗi giờ. Bạn có thể quan sát thấy cây tre đang mọc lên ngay trước mắt. Không có một loài cây nào có thể phát triển nhanh như vậy ngoài cây tre. Chiều cao tối đa của cây tre cũng rất lớn, có thể lên đến 40m.

Nhờ vào tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, cây tre chỉ cần từ 3 -5 năm là đã phát triển hoàn thiện và có thể thu hoạch. So với gỗ là 30 - 50 năm. Do đó, tre được coi là một loại vật liệu bền vững có thể táo tạo thay thế cho gỗ tự nhiên.

3. Cứng hơn thép

Tính chất cơ học của tre cao gấp 2-3 lần so với gỗ thông thường. Tre có độ bền kéo lớn hơn so với thép và chịu lực nén tốt hơn bê-tông. Tỉ lệ chịu lực kéo theo trọng lượng cụ thể của tre gấp 6 lần so với thép.

Đặc biệt, tre có khả năng uốn cong cực kỳ tốt giúp dễ dàng tạo hình cho công trình, và cũng là đặc tính nổi bật để các ngôi nhà làm từ tre chống chọi được với gió xoáy và chấn động. Vì thế, vật liệu “thép xanh” này chính là xu hướng để kiến tạo nên các công trình độc đáo và bền vững.

4. Hấp thụ khí carbon nhiều hơn

Tre là rất tốt cho môi trường, bởi vì nó loại bỏ 40-50% CO2 hơn từ không khí hơn một cây và tạo ra ôxy nhiều hơn 30% so với một lập trường tương đương của cây

5. Tự tái sinh

Năng lực sinh trưởng dinh dưỡng và tái sinh vô tính rất mạnh. Măng tre trúc được phân sinh từ gốc, từ thân ngầm mà ra, lợi dụng đặc tính này người ta có thể sản xuất kinh doanh rừng tre trúc liên tục

Phương thức sinh sản chủ yếu của tre là sinh sản vô tính bằng thân ngầm, măng mọc từ thân ngầm sẽ phát triển ra khỏi mặt đất để thành thân tre. Vì đặc tính này của tre mà rừng tre cứ phát triển và tái sinh liên tục.

Chính vì những lý do trên, tre được xem là nguồn nguyên liệu bền vững. Một công trình làm từ tre được xử lý tốt thì tuổi thọ của nó có thể kéo dài cả trăm năm.

6. Chất kháng khuẩn tự nhiên

Để kiểm tra tính kháng khuẩn có trong cây tre hay không? Các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm so sánh giữa sợi tre và sợi bông trong vòng 24 giờ, kết quả là cây tre đã diêt hầu hết các loại vi khuẩn, còn sợi bông thì không có tác động tới vi khuẩn. Điều này cho thấy tre có tính kháng khuẩn rất tốt. Chính vì vậy, tre rất được ưa chuộng sử dụng làm vật liệu may mặc.

7. Chất khử mùi tự nhiên

Trong sợi tre chứa chất diệp lục và đồng natri có tác dụng khử mùi, ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn hiệu quả. Vì thế tre được sử dụng làm chất liệu sản xuất các sản phẩm khử mùi cực tốt. 

8. Phát triển không cần bón phân

Tre có thể phát triển một cách tự nhiên mà không cần phải tốn công chăm sóc và bón phân. ĐIều

9. Sống sót qua vụ nổ Hirosima

Tre là loài cây duy nhất còn sống sót sau vụ nổ hirosima tại Nhật Bản. Nhiệt độ khủng khiếp của bom nguyên  tử đã tàn phá toàn bộ các loài thực vật, chỉ còn lại duy nhất rừng tre là còn sống sót. Đây là một ví dụ điển hình cho sức bền và dẻo dai của loài tre.

10. Ứng dụng phổ biến

Tre là loài thực vật được ứng dụng vào đời sống nhiều nhất trên thế giới. Tính linh hoạt và các ưu điểm vượt trội đã giúp cây tre chiếm lĩnh được vị trí quan trọng trong đời sống của con người. Tre càng ngày càng phổ biến hơn khi được sử dụng để thay vật liệu gỗ tự nhiên. Ngày nay,cây tre được tách ra để sản xuất vật liệu gỗ tre ghép, dùng làm ván gỗ để sản xuất đồ nội thất rất đẹp. Bạn có thêm xem thêm "Những ứng dụng của vật liệu gỗ tre ghép".

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết